Hạt hạnh nhân đắng để làm gì? Có ăn được không?

Thường chúng ta chỉ sử dụng hạt hạnh nhân thơm và có vị ngọt nhẹ. Vậy bạn có biết nó có người anh em là hạt hạnh nhân đắng không? Hãy tìm hiểu một chút về loại hạt này xen nó lợi hại như thế nào nhé.

Ứng dụng hạnh nhân đắng trong đời sống

Dầu hạnh nhân được làm từ các loại hạnh nhân đắng. Nó đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong lĩnh vực thẩm mỹ, dầu hạnh nhân thường được kết hợp vào các sản phẩm. Như kem dưỡng da và thuốc mỡ để đạt được hiệu quả chống viêm và điều trị da. Đặc tính tái tạo và chữa lành của nó giúp cân bằng nước và chất béo trên da.

hạt hạnh nhân đắng
Hạt hạnh nhân đắng

Trong lĩnh vực y học, dầu hạnh nhân có trong các dung dịch tiêm và thuốc mỡ. Chất này được đánh giá cao vì khả năng chống co thắt, giãn mạch. Cũng có thể ứng dụng giảm đau, gây mê, kháng histamine và thôi miên. Các sản phẩm dựa trên dầu hạnh nhân có thể hữu ích trong việc chữa bệnh thiếu máu. Các bệnh ngoại da, suy kiệt, rối loạn thần kinh và rối loạn tâm thần.

Tuy nhiên, cần phải sử dụng dầu hạnh nhân và các sản phẩm dựa trên nó một cách thận trọng, vì chúng vẫn chứa một lượng lớn chất nguy hiểm. Liều cao có thể gây ra phản ứng dị ứng và thậm chí ngộ độc.

Tác hại khi ăn hạt hạnh nhân đắng sống

Hạnh nhân đắng, chứa axit prussic hay axit hydrocyanic. Có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách. Axit hydrocyanic là một chất độc mạnh và tiềm ẩn trong hạnh nhân đắng. Khi tiêu thụ hạnh nhân đắng chưa qua chế biến, người ta có thể gặp các triệu chứng nguy hiểm như đóng cửa hệ thống thần kinh, khó thở và thậm chí tử vong. Số lượng hạnh nhân đắng cần để gây nguy hiểm phụ thuộc vào kích thước của các hạt và trọng lượng cơ thể, nhưng chỉ cần một số ít hạt có thể gây ra tình trạng nguy hiểm.

Mặc dù hạt hạnh nhân đắng không còn độc sau khi nấu chín, việc tiêu thụ các loại hạnh nhân chưa qua chế biến là không an toàn và bị cấm ở nhiều nơi, bao gồm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hạnh nhân đắng vẫn được sử dụng ở các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như châu Âu. Và được tích hợp vào nhiều món ăn truyền thống như bánh trái cây Giáng sinh ở Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0933675393
Chat Zalo
Gọi điện ngay